Tìm kiếm Blog này

2011-12-17

CUỘC THI VẼ TRANH " PHÒNG CHỐNG MA TÚY QUA ÁNH MẮT TRẺ THƠ"

Cuộc thi vẽ tranh " phòng chống ma túy qua ánh mắt trẻ thơ" do Bộ Văn hóa Thông tin, Thể thao và Du lịch tổ chức. Cuộc thi được phát động từ tháng 6 đến tháng 9/ 2011 và đã nhận được 21000 tác phẩm của các em thiếu nhi từ mọi miền gửi về tham dự.
 Ban Giám khảo gồm các họa sỹ Bằng Lâm, Thẩm Đức Tụ, Đoàn Hương, Ngô Quang Nam, Vũ Quang Vinh   đã tuyển chọn qua 03 vòng chấm:
- Vòng I: chọn ra  850 bức tranh có chất lượng.
 - Vòng II: Từ 850 bức tranh,  chọn ra 196 bức tranh là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật tốt.
- Vòng chung khảo: Chấm ngày 23/11/2011, Ban Giám khảo chọn ra 03 giải A, 07 giải B, 12 giải C và 22 giải khuyến khích và trao 10 giải tập thể trao cho các tập thể có nhiều tranh dự thi, nhiều tác phẩm đạt giải.
Theo đánh giá của Ban Giám khảo, cuộc thi đã có sức lan tỏa rộng khắp, cuộc chiến đấu với tệ nạn ma túy đã tìm được nhiều tiếng nói chung, và đặc biệt các em thiếu nhi cùng nhiệt tình đồng hành, hưởng ứng, từ đó sẽ giảm đi các hệ quả xấu từ tệ nạn ma túy đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng xã hội. Về hình thức tranh dự thi, chủ yếu là tranh vẽ bằng chì sáp, bút chì. Đặc biệt có bộ tranh gồm 05 tác phẩm bằng đất nặn rất cầu kỳ, ngoài ra có một vài tranh thể hiện bằng các vật liệu tự nhiên như đỗ, thóc, len… làm cho kết quả cuộc thi càng thêm sinh động, thể hiện sự say mê của các cháu với cuộc thi.
    Có thể nói nội dung của các tác phẩm dự thi đã trình bày được rất phong phú về đề tài này. Từ những môi trường phức tạp, những điều kiện dễ dẫn các em đến tệ nạn ma túy, cũng như điều kiện gia đình chăm sóc tốt để các em tránh được tệ nạn này. Học tập tốt, vui chơi lành mạnh, được bố mẹ chăm sóc, được nhà trường hướng dẫn về tác hại của tệ nạn ma túy chính là những tường rào ngăn các em không rơi vào tay “Tử thần ma túy”. Đây chính là kết quả, ý nghĩa và mục đích của cuộc thi, là biện pháp tuyên truyền phòng chống ma túy hiệu quả không chỉ cho các cháu mà đối với môi trường gia đình và nhà trường.
   Rất tiếc là nhiều đơn vị của Hà Nội Không được biết nên không được tham gia cuộc thi này, trong đó có Cung Thiếu nhi HN

        Giải A : 3 Giải


.

- A01 Nguyễn Trà Vy 8 tuổi - Nhà Thiếu Nhi Hải Dương
- Lớp học về ma túy cho trẻ em làng chài

Đức Anh 4 tuổi - Hải Phòng - Cai nghiện cho bệnh nhân

Trần Vinh Thành Lâm 5 tuổi - HCM - Ma túy cái chết
Giải B 7 giải:
Phan thị Thanh Tâm 7 tuổi - NTN Việt Đức - Nghệ An - Bố mẹ ơi chúng con ở với ai

Phan Thu Phượng 12 tuổi - Hải Dương - Tuyên Truyền chống ma túy

Lê Khánh Linh 7 tuổi - NTN Hải Dương - Bệnh tật do ma túy gây ra

Nguyễn T Khánh Ly - 5 tuổi - Mầm Non 8/3 Hải Phòng - Buổi sáng ở trại cai nghiện

Nghiêm Thu Vân 11tuổi - NTN Hải Dương - Ngày thế giới phòng chống ma túy

Phạm Thị Khánh Huyền 5 tuổi - Mầm Non 8/3 Hai Phòng - Buổi sáng ở trại cai nghiện
Nguyễn Thị Ngọc Hà 10 tuổi - NTN Hải Dương - Hãy cảnh giác với ma túy
 Giải C: 10 giải

- C11 Dương Thị Hiền Mai 8tuổi - NTN Hải Dương –
Lớp học tuyên truyền phòng chống ma túy
Nguyễn Đình Quyết 11tuổi - Bình Dương – Thế giới không có ma túy

Bùi Ngọc Hà Vy 12 tuổi - Hải Phòng - Buổi lao động của người cai nghiện

Nguyễn Trà My 15 tuổi - NTN Việt Đức - Tuyên tuyền phòng chống ma túy

Phạm Thị Trà My 13 tuổi - NTN Việt Đức - Quét sạch ma túy khỏi trái đất

Lê Thị Mỹ Hoa 11tuổi - Đồng Tháp - Tình yêu sẽ chiến thắng

C17 Lương Thu Hương 11 tuổi - NTN Hải Dương - Trẻ em chung tay bảo vệ trái đất khỏi ma túy

C18 Trần Thụy Uyển Nhi 13 tuổi - Tuyên truyền mọi người phòng chống ma túy

C19 Trần Thị Minh Phượng 12 tuổi - NTN Hải Phòng - Các tuyên truyền viên ma túy

C20 Ngô Kaori 5 tuổi - Hải Phòng - Vì một Thế giới không ma túy


Giải khuyến khích
- KK01 Hoàng chí Nhân13 tuổi - Trường khuyết tật - HCM - Ma túy kẻ thù

- KK02 Châu Ngọc Như Thảo 9tuổi - Vĩnh Long - Chúng em nói không với ma túy

- KK03 Nguyễn Thành Đạt 9 tuổi - Lớp nhành cọ non - Hối hận khi quá muộn

- KK04 Dương Đông Hồng Điệp - NTN Ninh Bình - Hãy thoát khỏi đầm lầy ma túy

- KK05 Nguyễn Thị Hương Trà - NTN Việt Đức - Hãy tiêu diệt ma túy

- KK06 Nguyễn Hai Yến Ly - 12 tuổi - Cần Thơ - Trẻ em phòng chống ma túy

- KK07 Nguyễn Việt Hoa - Đồng Nai - Hãy chọn con đường đúng nhất

- KK08 Nguyễn Quỳnh Minh Thi - 9 tuổi - Long An - Hiểm họa của ma túy

- KK09 Nguyễn thị Minh phượng - 12 tuổi - Hải Phòng - Lớp dạy nghề cho những người cai nghiện

- KK10 Bùi Phương Duyên - 7 tuổi - Hải Dương - Trái đất

- KK11 Nguyễn thị Hiền Hiền -  13 tuổi - Quảng Ngãi - Mọi người hãy tự bảo vệ mình, tránh khỏi ma túy

- KK12 Mai thục Kánh Chi - 8 tuổi - NTN Việt Đức - Kiên quyết quyét sạch Ma Túy

- KK13 Dương Hoàng Thảo Vy - 11tuổi - BH - ĐN - chúng em cùng phòng chống ma túy

- KK14 Trần Thị Phượng Quỳnh - Quảng Ngãi - Trẻ em vứt ma túy và thuốc lá vì tương lai Thế giới
- KK15Lê khánh Linh 7 tuổi - NTN Hải Dương - Trường học là môi trường không ma túy

- KK16 Võ thị Phương Thảo 14 tuổi - Đồng Tháp - Loại trừ cây thuốc phiện

- KK17 Ngô Minh Thanh Trúc 9tuổi - Thị xã Long Khánh - Ma túy là hiểm họa

- KK18 Nguyễn Thành Đạt 9t - Vẫn còn một cơ hội

- KK19 Nguyễn Thị Thu Ngân 11t - ĐN - Đừng bị chèo kéo sa đọa bởi ma túy

- KK20 Nguyễn Thành Nam 9 tuổi - NTN Việt Đức - Tòa án trường học

- KK21 Lê Thị Mỹ Hoa 11 tuổi - Đồng Tháp - Niềm vui trong trại cai nghiện

           Thêm chú thích                                                                                                                 25 nhận xét:

 1. Tôi là một giáo viên Mỹ thuật tiểu học.Tôi rất yêu thích trang Mỹ thuật TN và học hỏi được ở đây rất nhiều. Tuy nhiên, xem giải tranh này, tôi rất hoang mang.Vì thấy có những bức tranh đẹp thì ở giải thấp, tranh không đẹp thì được giải cao.Ví dụ bức của Thành Lâm 5T giải A chẳng đẹp gì.Bức của Đức Anh 4T HP giải A với mấy bức của mầm non 8/3 HP thì cùng một người vẽ và thấy sự nhúng tay lộ liễu của người lớn:những mảng màu nền và nét đen.Các thầy cô dạy mầm non xem tôi nói có đúng không.Nếu có phải cơ cấu vùng miền thì so sánh các em của cùng một đơn vị cũng thấy bất cập.Ở giải KK, nhiều bức đẹp hơn tranh giải trên như bức KK03 của Thanh đạt 9T, KK21 của Mỹ Hoa-Đồng Tháp...Kính mong ban giám khảo lần sau chấm tranh thật cẩn thận và vô tư để chúng tôi được học hỏi.
  Xin cảm ơn

  Trả lờiXóa
 2. xin gửi giáo viên Mỹ thuật tiểu học "Nặc danh". Theo bạn THẾ NÀO LÀ ĐẸP? CÁI ĐẸP TRONG TRANH TRẺ EM LÀ GÌ? Bạn thấy tranh Thành Lâm 5 tuổi không đẹp vì vẽ trẻ con , vụng về quá hả? ý tưởng của trẻ 5 tuổi suy nghĩ về ma túy quá tốt( sự tương phản giữa 2 mảng cuộc sống tươi đẹp với mảng ma túy), nét vẽ ngây thơ, vụng về thật đẹp, vì bé không phải là ông già 5 tuổi.

  Trả lờiXóa
 3. Vs lời nhận xét trên tôi lại có một quan điểm khác hẳn. Tôi nghĩ rằng: thứ nhất,hội đồng ban giám khảo là những người có chuyên ngành, có kinh nghiệm đủ để nhận thấy rằng những bức tranh trên có sự nhúng tay của người lớn hay không; đồng thời Hội đồng ban giám khảo cũng là những người đầy đủ thẩm mĩ và chuyên ngành để thẩm định những nét đẹp, nét xấu của từng tranh.Điều thứ 2, cuộc thi tranh thiếu nhi được tổ chức ra vs phương châm công bằng vô tư nhằm tạo ra cho các em thiếu nhi 1 sân chơi lành mạnh và bổ ích chứ không phải đề cao sự tranh giành, hơn thua. vì thế nếu nói Hội đồng ban giám khảo chấm điểm có sự cơ cấu vùng miền là hoàn toàn không chính xác. Tôi cảm thấy lời nhận xét trên không mang tính thực tế mà tính cá nhân nhiều hơn vì không chỉ rõ ra được những quan điểm mang tính thuyết phục và mang tính hơn thua, được hơn; thiếu đi tính tích cực của cuộc thi...

  Trả lờiXóa
 4. Giáo viên MT Tiểu học20:52 22 tháng 12, 2011

  Quả là cũng hơi quá khi tôi nói bức tranh của Thành Lâm chẳng đẹp gì. Nhưng để ở giải C thì ổn. Tôi cũng đồng ý rằng đây là một sân chơi lành mạnh của các em. Nhưng cũng rất cần công bằng cho các em, giải nào phải xứng đáng với giải ấy.Ở góc độ khác,những giải tranh này với chúng tôi và các em có vai trò không kém gì những cuốn sách giáo khoa của bộ giáo dục. Nếu đánh giá không chuẩn thì hệ lụy của nó không nhỏ. Những ý kiến lần trước không phải chỉ là ý kiến cá nhân, mà còn là của nhiều bạn đồng nghiệp của tôi và có cả những họa sỹ có uy tín.Để mong ban giám khảo làm việc thận trọng hơn, nên tôi phải bạo ngôn, nếu có mạo phạm,xin được lượng thứ.

  Trả lờiXóa
 5. Xin được hỏi: "Theo thông báo có tổng cộng 12 giải C nhưng sao chỉ đăng 10 bức tranh đạt giải C, vậy còn 2 bức tranh còn lại thế nào và của các em nào? ở đâu? mà sao không được đăng ạ?"

  Trả lờiXóa
 6. .Tranh đẹp hơn thì ở giải thấp, kém hơn lại ở giải cao. Xem cũng thấy anh ách.Những nhận xét của bạn"Giáo viên tiểu học" rất đúng đấy. Mà ban giám khảo cũng nên lắng nghe. Đừng nghĩ mình "chuyên ngành" mà cái gì cũng đúng. Còn rất nhiều người chuyên ngành.Với lại chúng tôi có "mù dở" cả đâu. tranh bày ra đấy, Cả làng đều thấy, ai cũng có quyền nói ý kiến của mình.Người ta nói không sai rằng: làm giám khảo là tự chấm mình.Hi hi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dung vay can nen suy nghi va chon lua thich hop ko nen lua chon theo y minh

   Xóa
 7. Quả thực, vì sao chỉ đăng được 10 tranh giải C thì tôi cũng không rõ, Vì tôi chỉ nhận được số lượng như thế. Có lẽ ban tổ chức mới biết lý do. Mong bạn thông cảm.

  Trả lờiXóa
 8. Xin cho biết muốn xem danh sách các em đoạt giải thì xem ở đâu ạ?

  Trả lờiXóa
 9. Các ngài có thể đem một số tranh không đoạn giải...để có gì chúng tôi so đo thêm một lần nữa không...nghĩ lại thì nhiều bài vẽ ko đoạt giải thì lại đẹp gấp mấy lần những bức tranh được treo trên kia đó.......!!!...chưa chắc các ngài đã chấm công bằng vô tư đâu..!

  Trả lờiXóa
 10. Tôi tin là ban giám khảo chấm vô tư thôi. Nhưng kết quả không tốt là do hai yếu tố: một là khả năng chuyên môn yếu, hai là làm việc ẩu, tắc trách.Các vị cho đây là chuyện trẻ con,việc gì phải kỹ càng cẩn thận cho mệt. Vì không phải ban giám khảo nào cũng như ban giám khảo nào và giám khảo nào cũng giống nhau. Còn một phần trách nhiệm nữa là thuộc về cơ quan tổ chức cuộc thi, hay là người tham mưu mời ban giám khảo. Các sếp lớn thường ký quyết định thành lập ban giám khảo theo đề nghị của người tham mưu chứ mấy khi biết ai vào với ai. Chung quy vẫn là chuyện năng lực và nhận thức-có hay không sự tôn trọng trẻ em.

  Trả lờiXóa
 11. Người Tỉnh Lẻ13:58 26 tháng 12, 2011

  Hoan nghênh trang web Mỹ thuật Thiếu nhi đã làm được nhiều việc: -Giúp mọi người được thưởng thức nghệ thuật của thiếu nhi trong nước và thế giới.- Giúp cho những người hoạt động mỹ thuật TN có điều kiện nghiên cứu học hỏi, đồng thời cũng quảng bá và công khai kết quả các cuộc thi.Cái này cũng quan trọng. Vì trước đây, chúng tôi gửi tranh của các em đi dự thi rồi chờ kết quả như xổ số, Chẳng biết tranh đạt giải như thế nào, nếu ban tổ chức không in sách. mà mấy khi in sách và có phải ai cũng có sách. Triển lãm tranh chỉ mấy ngày ở Hà Nội,làm sao ra được.Nhiều cuộc còn không cả triển lãm.Nên việc đăng tranh công khai thế này để mọi người đánh giá sẽ góp phần làm lành mạnh việc tổ chức thi. Cảm ơn họa sỹ Nguyễn Tiến Dũng

  Trả lờiXóa
 12. Hic. Trường tôi cũng tham gia mấy chục bài mà hổng có giải. Nhưng thấy bài C19 nhìn hơi quen quen, hình như thấy ở đâu rồi. Và bài KK17 (hơi tự tin) xấu hơn bài học sinh của tôi vẽ! Cũng hơi buồn!

  Trả lờiXóa
 13. toi cam thay nhung buc tranh duoc giai A thi kha xau ko 1 chut an tuong gi de lai trong long nguoi sem cung nhu toi

  Trả lờiXóa
 14. tranh c19 la chep tranh cua ban hinh nhu dat giai b cuoc thi " ô nhiễm không khí" do bao Rừng xanh tổ chức.Gõ google là thấy thôi.

  Trả lờiXóa
 15. nhu vay la dep roi ...chi la tre em ma ve duoc nhu the la tot lem roi do ...cac em hay co gang hon nhe

  Trả lờiXóa
 16. Em hoc truong THCS may tuan truoc em co di thi ve cap Quan chua bt ket qua. Nhung em rat tu tin ve buc tranh cua em, em nghi em se dau nhung khong biet len cap Thanh Pho se ve kho co nao em xin nho may thay co day Mi Thuat tu van cho em ve de tai em dinh se ve buc tranh phong chong ma tuy va me cua em . Em xin quy thay co cho em them de tai de em di thi se mang ve gai cho nha truong. Rat mong quy thay co giup do em. em xin than thanh cam on

  Trả lờiXóa
 17. Người có thể tư vấn cho em lúc này không ai khác là các thầy cô dạy mỹ thuật cho em. Em hãy gặp và đề đạt nguyện vọng. Chúc em thành công.

  Trả lờiXóa
 18. không biết lời nói của giáo viên mỹ thuật nào đó đã làm xúc phạm đến ai không?Và có ảnh hưởng đến 2 em thành đạt và mỹ hoa hay không?Mong ban giáo khảo công tâm

  Trả lờiXóa
 19. em thay nhieu buc tranh dep va y nghia. nhung ben canh do con mot so tranh kha la xau

  Trả lờiXóa
 20. ma túy cái chết.buổi sáng ở trại cai nghiện.đó là những cái tên tranh do người lớn đặt ra.trẻ 5 tuổi chẳng thể nào nghĩ ra được,

  Trả lờiXóa
 21. Mình thấy càng cuối càng đẹp đó BQT

  Trả lờiXóa
 22. tôi đồng ý vời những ý kiến đầu.tại sao tranh đẹp lại dược giải thấp mà tranh xấu hơn lại dươc giải cao

  Trả lờiXóa
 23. nhung tranh nay rat y nghia nhung can ve chu thich ro rang hon 1 ti

  Trả lờiXóa
 24. toi rat dong y voi tranh cua ban vi no mang nhieu y nghia khac nhau ma gay xuc dong nhung may tranh sau qua xau

  Trả lờiXóa