Tìm kiếm Blog này

2013-07-25

Nghĩ về ngày 27-7

    Mấy hôm nữa là ngày 27/7- ngày thương binh liệt sỹ. Tôi lại nghĩ về những năm tháng chiến tranh chống Mỹ khốc liệt. Trong suốt những năm tháng ấy, hàng chục vạn thanh niên Hà Nội đã vác súng lên đường vào Nam chiến đấu và trên cả các chiến trường Lào, Campuchia. Rất nhiều những người con của Thủ đô đã ngã xuống cùng với rất nhiều người nữa bị thương tật. Những mất mát, đau thương vô cùng lớn không phải chỉ với người ra đi mà cả với những người ở lại.  Những thanh niên Hà Nội ngày ấy đã cống hiến cuộc đời và tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 
   Ngày thắng lợi đã lùi xa gần 40 năm, Hà Nội giờ đã đổi mới và hiện đại hơn, nhiều người giàu có hơn. Nhưng người ta không tìm thấy ở Thủ đô một bức tượng đài, một tác phẩm mỹ thuật cộng đồng xứng tầm để  nhắc nhở cho đời sau về một thời hào hùng, bi tráng của người Hà Nội cũng như của đất nước,để tri ân và vinh danh những người con của Thủ đô đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trên những mặt trận trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ chứ không phải chỉ có 40 ngày đêm đánh B52 trên bầu trời Hà Nội.Tượng đài Hà Nội hiện chỉ có tượng Bác, tượng Lê Nin, một vài danh nhân lịch sử với mấy nhóm tượng về chống Pháp.
    Năm tháng sẽ qua đi, thế hệ sau sẽ quên nếu những người có trách nhiệm hôm nay mải tranh đoạt và làm giàu. Tôi ước ở một địa điểm nào đấy của Hà Nội - như quảng trường sân ga Hà Nội chẳng hạn- có một ngày sẽ xuất hiện một nhóm tượng đồng thể hiện mấy người lính “đi B” vai khoác ba lô, vác súng tư thế đi hướng vào ga. Hình ảnh này sẽ còn gợi người ta liên tưởng đến những người lính "Nam tiến" của những ngày toàn quốc kháng chiến năm xưa. Hay một nhóm tượng phụ nữ với hình tượng một người mẹ và một thiếu nữ trẻ đứng ở sân ga ngóng chồng, con hay người yêu là người lính chưa trở về.
    Đừng quay lưng lại với lịch sử. 
    Còn gần 2 năm nữa là tới kỷ niệm 40 năm kết thúc cuộc chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước. Chúng ta hy vọng sẽ có một cơ quan, một tổ chức có trách nhiệm của Hà Nội như sở Văn hóa, Hội Cựu chiến binh hay Thành Đoàn thanh niên HN... đứng ra xin nhà nước hoặc vận động quyên góp kinh phí thực hiện công trình này.
   Chúng ta cứ hy vọng cho điều này trở thành hiện thực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét